bang-ky-su-la-gi

Bạn đang phân vân không biết bằng kỹ sư là gì? Nên chọn học chương trình cử nhân hay kỹ sư trong lĩnh vực kỹ thuật? Đây là một vấn đề quan trọng khi bạn đang tìm kiếm trường đại học. Đừng lo lắng, Trường trực tuyến sẽ giúp bạn đưa ra quyết định chính xác!

1. Quy định mới về cấp bằng kỹ sư và cử nhân

Theo Luật giáo dục năm 2012 ban đầu, không có sự phân biệt giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư. Nghĩa là, bất kỳ trường nào đào tạo ngành kỹ sư cũng cấp bằng kỹ sư.

Tuy nhiên, do sự chênh lệch trong việc quy định các khối ngành này giữa các trường, đã xảy ra tình trạng một ngành học có thể được đào tạo cả tại trường cấp bằng kỹ sư và trường cấp bằng cử nhân. Điều này đã gây ra sự khó khăn và bất tiện trong việc nhận biết về bằng cấp cho người học và nhà tuyển dụng.

Nhằm khắc phục tình trạng này, Chính phủ đã ban hành các quy định mới về việc cấp bằng và chứng chỉ trong Luật giáo dục năm 2018. Theo đó, quy định rõ ràng về việc cấp bằng kỹ sư và phân biệt giữa bằng cử nhân và bằng kỹ sư. Cụ thể, các trường đào tạo chuyên ngành kỹ thuật sẽ chỉ được cấp bằng kỹ sư nếu họ đáp ứng tiêu chuẩn về số lượng tín chỉ yêu cầu, hiện tại là ít nhất 150 tín chỉ.

2. Bằng cử nhân – Đánh dấu bước ngoặt trong chặng đường học tập

Bằng cử nhân là một loại học vị dành cho sinh viên đã hoàn thành chương trình đại học. Cách cấp bằng cử nhân có thể thay đổi tùy theo quy định của từng quốc gia.

Ở Việt Nam, bằng cử nhân được trao cho sinh viên tốt nghiệp đại học thuộc các chuyên ngành như Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội và Nhân văn, Khoa học máy tính, Công nghệ, Truyền thông, Ngôn ngữ, Điều dưỡng, Hóa sinh, Kinh tế, Luật và nhiều chuyên ngành khác. Thời gian đào tạo thường kéo dài khoảng 4 năm, nhưng có thể kéo dài hoặc ngắn hơn tùy theo chương trình học cụ thể.

Trong quá trình học, sinh viên sẽ tiếp xúc với kiến thức được trình bày trên lớp, thực hành và thực hiện các khóa thực tập để đảm bảo đạt được yêu cầu tốt nghiệp.

Hiện nay, bằng cử nhân được chia thành 3 loại:

  • Bằng BA (Bachelor of Art): Dành cho sinh viên tập trung vào các môn học liên quan đến lĩnh vực nhân văn, văn học, khoa học xã hội, kinh tế, truyền thông và ngoại ngữ.
  • Bằng BS (Bachelor of Science): Dành cho sinh viên nghiên cứu chuyên sâu trong các lĩnh vực như khoa học máy tính, công nghệ, toán học, điều dưỡng, hóa sinh,…
  • Bằng BFA (Bachelor of Fine Arts): Dành cho sinh viên theo học các chuyên ngành nghệ thuật như hát, nhảy, diễn xuất, điêu khắc,…

3. Bằng kỹ sư là gì?

Bằng kỹ sư là học vị dành cho người đã tốt nghiệp trường đại học trong các chuyên ngành kỹ thuật như cơ khí, xây dựng, điện tử, hàng hải, môi trường, nông nghiệp,… Sinh viên sẽ được cấp bằng kỹ sư khi hoàn thành đủ chương trình đào tạo.

Điều kiện để được cấp bằng kỹ sư:

  • Sinh viên cần thực tập tại các đơn vị trước khi làm đồ án. Đồ án phải phản ánh kết quả ứng dụng kiến thức đã học tại trường và được hội đồng thông qua.
  • Hoàn thành tất cả các chương trình đào tạo từ 150 tín chỉ trở lên và làm đồ án tốt nghiệp. Nếu sinh viên học dưới 130 tín chỉ, sẽ chỉ được cấp bằng cử nhân.

Mặc dù có sự khác biệt về tính chất nghề nghiệp và thời gian đào tạo, mỗi bằng đều có giá trị riêng biệt và không có cơ sở nào để đánh giá mức độ giá trị của ngành nào cao hơn ngành nào. Việc tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, khả năng và nguyện vọng của bản thân, không chỉ dựa vào bằng cấp.

bang-ky-su-la-gi

4. Bằng cử nhân và kỹ sư – Khác biệt như thế nào?

Nếu bạn đã hiểu rõ về khái niệm của bằng cử nhân và kỹ sư, hãy xem xét sự khác biệt giữa hai loại bằng này.

4.1. Về chương trình đào tạo

Sự khác biệt đầu tiên nằm ở chương trình học. Thông thường, các ngành đào tạo cử nhân tập trung vào mảng nghiên cứu, trong khi chương trình đào tạo kỹ sư đặt nặng vào các vấn đề kỹ thuật và ứng dụng thực tế.

4.2. Thời gian đào tạo

Thông thường, thời gian đào tạo bằng cử nhân và kỹ sư có sự khác biệt. Trong một số ngành chuyên đào tạo kỹ sư, thời gian học sẽ kéo dài hơn so với bằng cử nhân. Tuy nhiên, hiện nay, do sự không đồng nhất giữa các trường đào tạo, cùng một ngành nhưng có trường cấp bằng kỹ sư và có trường cấp bằng cử nhân.

Mặc dù có sự khác biệt về tính chất nghề nghiệp và thời gian đào tạo, mỗi bằng đều có một giá trị riêng biệt và hoàn toàn không có cơ sở nào để đánh giá mức độ giá trị của ngành nào cao hơn ngành nào. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể tìm được việc làm hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, khả năng và nguyện vọng của bản thân, không chỉ đơn giản là dựa vào bằng cấp.

4.3. Cơ hội việc làm

Theo đánh giá chuyên môn, sinh viên tốt nghiệp với bằng kỹ sư thường có trình độ cao hơn so với bằng cử nhân kỹ thuật. Sự khác biệt về mức lương cũng thường xảy ra giữa hai loại bằng này. Vì vậy, nếu bạn có bằng kỹ sư, bạn sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm hơn.

Tóm lại, chúng ta đã hiểu được sự khác biệt giữa cử nhân và kỹ sư. Khi có nhu cầu theo học chương trình đào tạo kỹ sư hoặc cử nhân, bạn có thể xem xét và lựa chọn dựa trên mục tiêu và sở thích cá nhân. Đừng quên truy cập Trường trực tuyến để biết thêm thông tin về các chương trình đào tạo uy tín nhé!