Học ngành Công nghệ sinh học đang trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho nhiều thí sinh và phụ huynh. Đặc biệt, trong thế kỷ 21, công nghệ sinh học đã trở thành một “kỷ nguyên” mới, với sự phát triển mạnh mẽ ở khắp nơi trên thế giới. Ngành này đang thu hút rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ sau mỗi kỳ thi THPT Quốc gia hàng năm.

Vậy, khi học ngành Công nghệ sinh học, bạn sẽ đi làm gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thực trạng của ngành Công nghệ sinh học tại Việt Nam và những định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Học Công nghệ sinh học ra làm gì?

Trong bối cảnh cuộc sống con người dần trở nên “thiếu an toàn” do dịch bệnh gia tăng, tình trạng kháng thuốc kháng sinh và hóa chất độc hại trong thực phẩm, việc học Công nghệ sinh học có rất nhiều ưu điểm và cơ hội. Đặc biệt là các quốc gia trên thế giới đang tập trung mạnh mẽ vào lĩnh vực này.

Công nghệ sinh học là một lĩnh vực công nghệ cao dựa trên nền tảng khoa học về sự sống. Nó kết hợp quy trình và thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra các công nghệ khai thác các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào thực vật và động vật để sản xuất các sản phẩm sinh học có chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ môi trường.

Sự phát triển Công nghệ sinh học tại Việt Nam

Công nghệ sinh học tại Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước định vị như là một ngành kinh tế – kỹ thuật quan trọng, có sự đóng góp liên ngành trong quá trình phát triển của đất nước.

Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 50-CT/TW vào ngày 4/3/2005 về việc đẩy mạnh phát triển và ứng dụng Công nghệ sinh học phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Chính phủ cũng đã ban hành một loạt Nghị định và Chương trình hành động để hiện thực hóa những chủ trương của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Tuy nhiên, một vấn đề đặt ra cho sự phát triển của Công nghệ sinh học tại Việt Nam là số lượng và chất lượng của nguồn nhân lực Công nghệ sinh học.

Học ngành Công nghệ sinh học ở đâu?

Hiện nay, các ngành liên quan đến sinh học được triển khai đào tạo tại nhiều trường đại học và viện nghiên cứu đầu ngành trên cả nước. Một số đơn vị đào tạo nổi bật có thể kể đến là Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội, Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH), Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa TP. HCM, Đại học Nông lâm TP.HCM và nhiều trường khác.

Trình độ đại học trong ngành Công nghệ sinh học thường kéo dài từ 4-5 năm tùy theo chương trình đào tạo của từng trường đại học.

Cơ hội nghề nghiệp của ngành Công nghệ sinh học

Ngành Công nghệ sinh học mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho những người chọn theo đuổi nó. Dưới đây là những công việc phổ biến mà các cử nhân ngành Công nghệ sinh học có thể tham gia:

Giảng viên tại các trường Cao đẳng, Đại học

Là giảng viên tại các trường Đại học và Cao đẳng là một lựa chọn đầu tiên của nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường. Giảng viên đại học thường yêu cầu tính kỉ luật cao và nhất định phải có bằng Tiến sĩ trở lên. Vì vậy, việc lựa chọn làm giảng viên sẽ mang lại cơ hội học tập tiếp cao hơn và nghiên cứu trong và ngoài nước. Tuy nhiên, lương của các giảng viên vẫn còn thấp và đòi hỏi tính kỉ luật cao.

Nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu

Nhiều bạn sinh viên đã lựa chọn theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học chuyên nghiệp và trở thành nghiên cứu viên tại các Trung tâm và Viện nghiên cứu chuyên ngành. Việc làm việc tại các viện nghiên cứu sẽ mang lại cho bạn cơ hội tiếp cận với các trang thiết bị hiện đại và thường xuyên cập nhật kiến thức. Tuy nhiên, lương của nhân viên nghiên cứu vẫn theo hệ số cán bộ công chức.

Nhân viên Phát triển sản phẩm tại phòng R&D của các công ty

Trong những năm gần đây, hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) đã được đầu tư mạnh mẽ. Các bạn Công nghệ sinh học có thể làm việc tại các phòng R&D để tham gia phát triển sản phẩm mới và tìm kiếm công nghệ mới. Công việc này mang lại cơ hội tiếp cận với hệ thống trang thiết bị tiên tiến và phát triển kỹ năng sau bán hàng.

Kỹ thuật viên xét nghiệm và Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm

Các kỹ thuật viên xét nghiệm thường làm việc tại các labo xét nghiệm của các bệnh viện, trung tâm y tế và phòng khám. Trong khi đó, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm làm việc tại các phòng thí nghiệm phân tích, kiểm nghiệm, chất lượng và phát triển sản phẩm. Cả hai công việc này đều đòi hỏi trình độ và kỹ năng chuyên môn cao.

Giáo viên dạy môn Sinh học

Giáo viên dạy môn Sinh học là một lựa chọn phổ biến cho những bạn muốn định hướng sự nghiệp trong lĩnh vực giảng dạy. Việc truyền thụ kiến thức đối với học sinh Trung học cơ sở và Phổ thông trung học đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng giảng dạy.

Chuyên viên quản lý Khoa học và Công nghệ

Công việc quản lý Khoa học và Công nghệ có nhiều cơ hội phát triển với các vị trí như chuyên viên quản lý, chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp… Công việc này đòi hỏi trình độ chuyên môn cao và kỹ năng liên quan đến quản lý.

Kinh doanh hóa chất và thiết bị ngành Công nghệ sinh học và Y dược

Với sự phát triển của ngành Công ngh