Học ngành y khoa không chỉ mang lại cho sinh viên những kiến thức chuyên môn về giải phẫu, sinh lý, ngoại khoa hay răng hàm mặt, mà còn trang bị cho họ những kỹ năng thực hành và kỹ năng mềm. Đặc biệt, từ năm thứ 2 trở đi, sinh viên sẽ được tập trung học sâu vào các chuyên ngành y đa khoa, giúp họ nắm vững và phát triển những kiến thức chuyên môn trong ngành mà mình yêu thích. Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM tổng hợp dưới đây là một số chuyên ngành y đa khoa để các bạn có thể tìm hiểu thêm:

Một số chuyên ngành trong y khoa

Chuyên ngành Nhi khoa

Đây là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng trong khối lâm sàng. Chuyên ngành này chuyên sâu về chăm sóc sức khỏe của trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ nhỏ dưới 16 tuổi. Các chuyên ngành con bao gồm: nhi khoa tổng quát, nhi chuyên sâu (nội tiết, thận, thần kinh, phổi, tiêu hoá), phẫu thuật nhi (giải phẫu, chỉnh hình, phẫu thuật, tiết niệu), nhi khoa sơ sinh, các bệnh truyền nhiễm và tiêm chủng. Mục tiêu của chuyên ngành này là đào tạo ra các bác sĩ nhi khoa có lòng yêu trẻ, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp để tham gia khám, chữa bệnh và nâng cao sức khỏe trẻ em.

Chuyên ngành Sản khoa

Đây cũng là một trong bốn phân ngành y khoa quan trọng của khối lâm sàng. Sản khoa chuyên chẩn đoán, điều trị và dự phòng các bệnh lý và sức khỏe của phụ nữ trong giai đoạn mang bầu, sinh con. Bác sĩ Sản khoa cũng cần học các môn và chuyên ngành tương tự như bác sĩ Đa khoa. Thời gian đào tạo là 6 năm đối với hệ đại học và sinh viên có thể tiếp tục học chuyên sâu về Sản phụ khoa vào những năm cuối hoặc học những khóa đào tạo chuyên sâu.

Chuyên ngành Mắt

Chuyên ngành mắt chuyên về chăm sóc sức khỏe mắt và thị giác cho mọi người, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Các chuyên ngành con trong mắt bao gồm khám tổng quát, chẩn đoán bệnh, điều trị bằng phương pháp hiện đại như laser và phẫu thuật. Chuyên ngành này còn phối hợp với các chuyên ngành lâm sàng khác trong điều trị các biến chứng về mắt. Các bệnh lý mắt phổ biến như viêm bờ mi, đau mắt hột, mỏi mắt, bong giác mạc, bệnh Eales, Glôcôm, bệnh võng mạc, cận thị, khiếm thị, cườm thuỷ tinh thể, lẹo, lé, lệch khúc xạ, loạn thị, rối loạn sắc giác, tăng nhãn áp, và nhiều hơn nữa.

Chuyên ngành Tai Mũi Họng

Chuyên ngành Tai Mũi Họng chuyên khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng thông thường, các khối u vùng đầu mặt cổ bằng các phương pháp ngoại khoa phổ biến như phẫu thuật, nội soi, vá nhũ qua kính hiển vi hoặc đốt cuốn mũi. Các bệnh lý thường gặp ở khoa Tai Mũi Họng như viêm đau họng, ù tai, viêm mũi không do dị ứng, ung thư cổ họng, dị tật về tai mũi họng, và nhiều hơn nữa.

Chuyên ngành Da liễu

Chuyên ngành da liễu chẩn đoán, điều trị, dự phòng và phục hồi chức năng của da, lông, tóc, móng và tuyến mồ hôi. Ngoài ra, chuyên ngành này còn chẩn đoán và điều trị các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục và các bệnh lý da liễu liên quan đến HIV/AIDS. Các bệnh lý phổ biến như nám da, tàn nhang, mụn, sẹo, rạn da, viêm da cơ địa, viêm da tiếp xúc dị ứng, các bệnh về sắc tố da, lão hoá da, nhiễm nấm, giang mai, sùi màu gà, vi nấm sâu gây bệnh nội tạng, ung thư da, hôi nách, và nhiều hơn nữa.

Chuyên ngành Y học cổ truyền

Chuyên ngành y học cổ truyền kết hợp các phương pháp Đông y và y học hiện đại để điều trị các bệnh lý về cơ xương khớp, thần kinh, tai biến mạch máu não và đau dây thần kinh. Chuyên ngành này cũng nghiên cứu các phương pháp không dùng thuốc như châm cứu, điện châm, nhĩ châm, xoa bóp, bấm huyệt, giác hơi, khí công dưỡng sinh. Các bệnh lý phổ biến tìm đến chuyên ngành này bao gồm viêm đa khớp dạng thấp, viêm phế quản mạn tính, liệt cơ mặt, trĩ, Parkinson và rối loạn kinh nguyệt.

Chuyên ngành Phục hồi chức năng

Chuyên ngành này sử dụng các phương pháp truyền thống và công nghệ tiên tiến để hỗ trợ sức khỏe và phục hồi chức năng, năng lực vận động và nhận thức tâm lý của cơ thể. Gồm 4 lĩnh vực chuyên môn: Vận động trị liệu, Vật lý trị liệu, Hoạt động trị liệu và Ngôn ngữ trị liệu.

Như các bạn đã biết, ngành y đa khoa yêu cầu điểm chuẩn khá cao, nhưng đừng lo lắng quá. Bạn có thể xem xét học tại các trường Cao đẳng Dược, chỉ cần học bạ tốt là bạn đã có thể trúng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn đảm bảo chất lượng học tập và đầu ra công việc.

Đọc thêm: Danh sách các trường cao đẳng dược xét học bạ