Các dạng toán thường gặp trong thi đại học

Trong quá trình học THPT, chúng ta đã được tiếp xúc với rất nhiều chuyên đề toán. Tuy nhiên, luôn có những chuyên đề trọng tâm cần được chú trọng hơn khi ôn thi. Bởi vì giáo viên thường đặt câu hỏi về những chuyên đề đó nhiều hơn. Vậy các dạng toán thường gặp trong thi đại học là gì? Hãy cùng tìm hiểu!

Các dạng toán thường gặp trong thi đại học
Tổng hợp một số dạng toán cơ bản xuất hiện trong đề thi THPT Quốc gia

Dạng 1: Chuyên đề hàm số – ứng dụng của đạo hàm để khảo sát đồ thị

Đây là chuyên đề có nhiều câu hỏi khó nhất và số lượng câu hỏi lớn nhất trong đề thi. Các câu hỏi ở mức độ Nhận biết – Thông hiểu đòi hỏi học sinh nắm vững kiến thức trong Sách giáo khoa. Ngoài ra, còn có những câu hỏi Vận dụng – Vận dụng cao được lồng ghép với phần kiến thức của các chuyên đề khác.

Dạng 2: Chuyên đề hàm số mũ – hàm số Logarit

Với tổng số lượng câu hỏi là 8 câu. Các dạng bài đã ra trong đề không thay đổi so với đề thi từ năm 2018. Mức độ câu hỏi rất cơ bản và không thể làm khó được thí sinh.

Dạng 3: Chuyên đề số phức

Chuyên đề này quen thuộc với thí sinh, với 6 câu hỏi được chia đều cho 4 cấp độ nhận thức. Câu hỏi khó nhất rơi vào dạng bài “xác định số phức thỏa mãn điều kiện cho trước”.

Dạng 4: Chuyên đề nguyên hàm – tích phân

Số lượng câu hỏi trong đề của phần này là 7 câu. Câu hỏi khó nhất thường rơi vào dạng bài “tính diện tích hình phẳng” cho dưới dạng hình vẽ. Để giải được câu hỏi này, học sinh cần phải nắm chắc kiến thức hình elip và biết cách tư duy tọa độ hóa lên hình.

Dạng 5: Chuyên đề hình học Oxyz

Có tất cả 8 câu hỏi thuộc dạng này trong đề thi. Các câu hỏi thuộc phần nhận biết – thông hiểu không có gì mới lạ. Nhưng đến phần câu hỏi mang tính phân loại, mức độ tư duy đã tăng lên. Học sinh cần biết cách chuyển đổi bài toán hình học tọa độ không gian sang dạng bài hình học phẳng.

Dạng 6: Chuyên đề hình học không gian – tròn xoay

Với số lượng câu hỏi chiếm khoảng 15% trong đề (8 câu).

Các dạng bài quen thuộc

Tính góc, tính thể tích của những hình khối quen thuộc, tính khoảng cách là những dạng bài quen thuộc gặp trong đề thi. Câu hỏi khó nhất thuộc về phần này, đòi hỏi học sinh tìm ra cách phân chia thể tích của những khối đa diện.

Các chuyên đề khác

Các chuyên đề cấp số cộng – cấp số nhân; tổ hợp – xác suất; phương trình – hệ phương trình – bất phương trình chiếm khoảng 8% đến 10% số lượng câu hỏi trong đề. Các dạng bài đều tương đối quen thuộc và hầu hết có thể nhìn ra hướng giải luôn.

Trên đây là các dạng toán thường gặp trong thi đại học. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan mà cần ôn đều tất cả các chuyên đề. Liên hệ với Trường trực tuyến để tìm hiểu thêm thông tin về ôn thi! Chúc các bạn ôn thi hiệu quả và đạt kết quả cao!