cac-nganh-khoi-d-luong-cao

Ngày nay, khối D được cho là một trong những khối học mang lại cơ hội việc làm cao, với nhiều ngành nghề đa dạng. Vậy các ngành khối D lương cao là ngành nào? Tương lai và triển vọng nghề nghiệp của những công việc này như thế nào? Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu nhé!

1. Khối D khó mà dễ

Nếu bạn đã từng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học hoặc nghe các người đi trước giới thiệu về khối D, bạn sẽ không lạ lẫm với nó. Hãy tìm hiểu sơ lược về khối học này!

1.1. Sơ lược về khối D và những môn học thuộc khối D

Trước đây, khối D là khối xét tuyển đại học và cao đẳng gồm 3 môn chính là toán, văn và tiếng Anh. Tuy nhiên, từ năm 2017, khối D đã được cải tiến tương ứng với việc cải cách giáo dục. Tuy nhiên, cơ bản khối D vẫn là tổ hợp của toán, văn và ngoại ngữ. Các môn ngoại ngữ bao gồm nhiều ngôn ngữ khác nhau như tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Hàn, Nhật Bản và nhiều ngôn ngữ khác.

Bắt đầu từ khối D cơ bản, khối D ngày nay đã trở thành nhiều tổ hợp khác nhau. Tuy nhiên, trong tổ hợp toán học và văn học nước ngoài vẫn chiếm tỷ lệ lớn. Ngôn ngữ liên quan đến môn thứ ba, chẳng hạn như D62-Văn học, Lịch sử, Tiếng Nga; D22 gồm Toán, Hóa, Nga; D14-Văn, Sử, Anh; D54-Văn, Lý, D96 của Pháp-Khoa học xã hội; và nhiều tổ hợp môn khác. Tùy theo cấu trúc môn toán, môn văn và môn thứ ba, hoặc toán, ngoại ngữ, môn thứ ba.

Trong tương lai, với sự cải cách giáo dục không ngừng sâu rộng, khối D sẽ có nhiều biến thể để học sinh dễ dàng lựa chọn các trường đại học và ngành nghề đại học của mình.

1.2. Khối D khó hay dễ học?

Khối D có thể được coi là tổ hợp của hai khối thi tự nhiên và khối xã hội, với Toán học và Ngữ văn là hai đại diện tiêu biểu. Môn Ngoại ngữ cũng yêu cầu không chỉ sự cần cù mà còn năng khiếu và tài năng thiên phú của từng người.

Một nghiên cứu chung từ các nhà khoa học đã chứng minh rằng học sinh khối D rất thông minh, tài giỏi và không kém phần năng động và sáng tạo. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể học tốt khối D, điều này phản ánh rằng khối D là khối rất kén người học.

Tuy khối D khó học nhưng số lượng người học đăng ký và tham gia thi khối D cao hơn so với các khối khác. Lý do là khối D tạo cơ hội việc làm cao cho người học.

2. Một số gợi ý các ngành khối D dễ kiếm việc làm

Khi quyết định tìm hiểu và vượt qua các trở ngại để học khối D, bạn sẽ có cơ hội lựa chọn từ các trường đại học đa dạng và các ngành nghề nổi bật hiện nay.

2.1. Khối D và chọn trường

Các trường đại học của Việt Nam được chia thành hai bộ phận chính: ngành tự nhiên và ngành xã hội, cùng với một số trường chuyên môn. Có những trường đại học nổi tiếng như Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn và Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, là hai trường trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội. Ngoài ra, Đại học Bách khoa Hà Nội và Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cũng là hai trường tiêu biểu trong ngành tự nhiên và xã hội.

Khối D thuộc ngành tự nhiên, nhưng với tính chất “một đứa con lai giữa tự nhiên và xã hội”, khối D có thể chọn từ rất nhiều trường đại học. Điều này cũng tạo ra đa dạng ngành nghề và cơ hội cho khối D.

2.2. Một số gợi ý về các ngành khối D dễ kiếm việc làm cho bạn

Khi bạn quyết định học khối D, ngoài khó khăn và kiến thức, bạn cũng sẽ có cơ hội tiếp cận với nhiều trường đại học và các ngành nghề hot hiện nay.

1. Ngành ngoại ngữ

Ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh, trong bối cảnh kinh tế đang mở cửa và hội nhập. Ngoại ngữ luôn là một ngành hot được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Ngoại ngữ không chỉ giới hạn ở tiếng Anh, mà còn có nhiều ngôn ngữ khác như tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp và nhiều ngôn ngữ khác. Tùy theo ngôn ngữ bạn chọn, các trường đại học sẽ có những khối D khác nhau. Với trình độ ngoại ngữ, bạn có thể trở thành giáo viên ngoại ngữ, phiên dịch viên, hướng dẫn viên du lịch và có nhiều cơ hội việc làm.

2. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin ngày càng phổ biến và đóng vai trò quan trọng trong xã hội. Các chuyên ngành công nghệ thông tin không chỉ tuyển khối A, A1 mà còn tuyển rất nhiều người học khối D. Công nghệ thông tin liên quan đến logic toán học cũng như ngoại ngữ. Mức thu nhập của lập trình viên rất cao và có nhiều cơ hội việc làm trong ngành này.

3. Ngành báo chí

Ngành báo chí cũng là một lựa chọn phù hợp cho khối D. Ngành này rất năng động và yêu cầu tư duy nghệ sĩ. Báo chí có nhiều ngành nhỏ như truyền hình, báo chí, báo ảnh và quay phim.

4. Kinh tế – tài chính – quản trị kinh doanh

Khối D có thể là lựa chọn điển hình cho ngành kinh tế, tài chính và quản trị kinh doanh. Với khả năng nhạy bén và tư duy sáng tạo, bạn có thể trở thành nhân viên kinh doanh, kế toán, nhân viên ngân hàng và nhân viên tư vấn kinh doanh.

5. Ngành học khoa học xã hội và nhân văn

Ngành học khoa học xã hội và nhân văn đào tạo nhiều ngành nổi bật như luật sư, Việt Nam học, Phương Đông học và tâm lý học. Đây là những ngành nghề có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng phát triển trong tương lai.

3. Một số các ngành khối D lương cao

Từ những chuyên ngành mà chúng tôi đã nêu ở trên, khối D sẽ có những công việc thu nhập cao trong tương lai:

  1. Tiếp viên hàng không: Yêu cầu giọng nói chuẩn, ngoại hình ưa nhìn và ngoại ngữ giỏi.
  2. Lập trình viên: Có kiến thức chuyên môn cao và có nhiều cơ hội việc làm.
  3. Phiên dịch viên: Có thể làm phiên dịch viên cho người nước ngoài hoặc làm dịch thuật nội dung phim, sách báo.
  4. Nhân viên kinh doanh: Đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của doanh nghiệp.

cac-nganh-khoi-d-luong-cao

4. Triển vọng phát triển nghề nghiệp từ khối toán, văn, ngoại ngữ

Trong tương lai, những người học khối D sẽ có rất nhiều cơ hội việc làm. Với việc làm cho khối D đa dạng trong bối cảnh kinh tế và hội nhập, ngoại ngữ ngày càng quan trọng. Với lực lượng lao động được đào tạo từ khối D, có trình độ chuyên môn cao và khả năng sử dụng ngoại ngữ thành thạo, sẽ có nhiều cơ hội việc làm trong thị trường đa dạng. Sinh viên khối D có thể dễ dàng tìm việc làm để kiếm thêm thu nhập và tăng khả năng kiến thức chuyên môn.

Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu rõ hơn về các ngành khối D lương cao và các ngành học liên quan đến khối toán, văn, ngoại ngữ. Hãy xác định mục tiêu và đam mê của mình để có những lựa chọn đúng đắn trong tương lai!