Bạn có niềm đam mê với nghệ thuật vẽ? Bạn đam mê sáng tạo và muốn theo đuổi một nghề trong lĩnh vực này? Đừng lo lắng, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp những nghề liên quan đến vẽ đang thu hút giới trẻ hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu!

Ngành vẽ là gì?

Nghành vẽ, hay còn được gọi là ngành hội họa, là một ngành nghệ thuật sáng tạo và thiết kế. Ngành này sử dụng các công cụ như bút, màu để vẽ, tô lên giấy, vải, gỗ,… để thể hiện những ý tưởng nghệ thuật của mình. Kết quả của công việc đó chính là tạo ra những tác phẩm hội họa độc đáo hay còn được gọi là tranh vẽ. Hội họa là một loại ngôn ngữ đặc biệt để truyền đạt những ý tưởng của người nghệ sĩ đến người khác thông qua các tác phẩm của mình.

Ngành vẽ học những gì?

Học ngành vẽ không chỉ đơn thuần là học cách vẽ, mà còn bao gồm nhiều kiến thức chuyên sâu về các môn cơ bản như điêu khắc, mỹ thuật học, nhiếp ảnh, hình họa, thiết kế mỹ thuật, thiết kế đồ họa 3D, sáng tác tự chọn chất liệu, giải phẫu tạo hình, các bản thiết kế thời trang, làm VFX, CGI cho các video,… Với sự đa dạng chuyên ngành đào tạo, cơ hội việc làm liên quan đến ngành vẽ cũng rất nhiều.

Những ngành nào thi môn vẽ?

Nếu bạn muốn làm việc và gắn bó lâu dài với các nghề liên quan đến vẽ, bạn phải chọn những chuyên ngành thuộc khối V hoặc H. Các chuyên ngành thuộc khối H bao gồm thiết kế thời trang, thiết kế mỹ thuật, đồ họa, điêu khắc, gốm, nội thất, học sư phạm mỹ thuật, quản lý văn hóa, nhiếp ảnh, truyền thông đa phương tiện,… Các chuyên ngành thuộc khối V bao gồm kiến trúc, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch vùng và đô thị, công nghệ kỹ thuật hóa học, thiết kế nội thất, đồ họa, thời trang, công nghệ điện ảnh, chương trình tiên tiến ngành kiến trúc và quản lý xây dựng.

Các nghề liên quan đến vẽ thu hút giới trẻ hiện nay

Những công việc liên quan đến vẽ đang thu hút giới trẻ hiện nay bao gồm:

  • Thiết kế đồ họa: Ngành này kết hợp giữa ý tưởng sáng tạo và khả năng cảm nhận về mặt thẩm mỹ. Thiết kế đồ họa truyền tải thông điệp đến người khác bằng những hình ảnh đẹp, ấn tượng. Các nhà thiết kế đồ họa tạo ra các mẫu thiết kế, hình ảnh minh họa cho sản phẩm, thương hiệu hay các trang web.
  • Thiết kế trải nghiệm người dùng: Nghề này nghiên cứu và đánh giá cách người dùng cảm nhận về một hệ thống. Các nhà thiết kế trải nghiệm người dùng làm cho các trang web, ứng dụng di động dễ dàng hơn với người dùng, đáp ứng nhu cầu của họ.
  • Nghệ sĩ đa phương tiện – phim hoạt hình: Tạo ra các hình ảnh động, hiệu ứng đặc biệt cho các bộ phim, chương trình truyền hình, trò chơi điện tử và các hình thức truyền thông khác bao gồm cả 2D và 3D.
  • Làm giám đốc nghệ thuật: Người chịu trách nhiệm chính về phong cách và hình ảnh trên các trang báo, tạp chí, bao bì sản phẩm hay sản xuất phim và truyền hình. Họ đưa ra ý tưởng, giám sát đội ngũ nhân viên thiết kế và giám sát về ngân sách và thời gian thực hiện của các dự án.
  • Nghề biên tập phim và video: Sử dụng các phần mền kỹ thuật để xây dựng các sản phẩm từ các cảnh quay. Cắt sửa, ghép cảnh và chỉnh sửa để tạo ra sản phẩm hoàn thiện cuối cùng.

Trên đây là tổng hợp những công việc liên quan đến vẽ đang thu hút giới trẻ hiện nay. Nếu bạn có niềm đam mê và năng khiếu với vẽ, hãy lựa chọn một trong những nghề trên và theo đuổi đam mê của mình!

Trường trực tuyến