Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa công bố 4 phương án xét tuyển vào hệ Cao đẳng. Đáng chú ý, hầu hết các trường sẽ sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển. Không còn phải lo lắng vì phải tham gia thi riêng nữa, các bạn thí sinh sẽ có nhiều cơ hội hơn để theo đuổi ngành nghề mà mình yêu thích.

Phương án 1: Kết quả thi THPT Quốc gia 2021

Phương án này được ưa chuộng vì sự tiện lợi. Các bạn chỉ cần sử dụng điểm thi của mình để nộp hồ sơ xét tuyển vào trường Cao đẳng mà mình muốn học. Tuy nhiên, thí sinh sẽ phải tham gia thi môn tương ứng với yêu cầu của trường Đại học mà mình đang xét tuyển. Ví dụ, để xét tuyển vào ngành Dược và Điều dưỡng tại trường cao đẳng Y Dược, thí sinh sẽ phải thi môn Toán cộng thêm 2 phần thi môn Hóa và môn Sinh. Điểm số thu được từ những môn này sẽ dùng để xét tuyển. Đây là phương án đang được áp dụng rộng rãi.

cao-dang-duoc-ha-noi-02

Phương án 2: Kết quả học bạ THPT

Phương án này có 2 hình thức thực hiện. Hình thức 1 là xét tuyển dựa trên học bạ sơ tuyển vào các trường đại học hàng đầu, sau đó thí sinh mới được quyền nộp hồ sơ xét tuyển. Hình thức 2 là xét tuyển thẳng vào trường dựa trên học bạ. Bộ GD sẽ đề ra ngưỡng điểm học bạ để xét vào trường. Ví dụ, để xét tuyển vào ngành Dược và Điều dưỡng tại trường cao đẳng Dược, thí sinh cần Tốt nghiệp THPT và có điểm trung bình môn lớp 12 từ 5,0 trở lên. Chi tiết xem tại đây.

Phương án 3: Kết hợp kết quả thi THPT Quốc gia và đánh giá năng lực chuyên biệt

Đây là phương án phổ biến được áp dụng tại các trường tổ chức thi năng khiếu. Thi năng khiếu được sử dụng để đánh giá khả năng chuyên biệt của học sinh, với các hình thức đánh giá phù hợp với từng trường. Các trường sử dụng phương án này cần công khai đề thi minh họa, phương thức thi và cách tính điểm xét tuyển để thí sinh nắm rõ.

Phương án 4: Kết hợp nhiều phương thức tuyển sinh

Các trường có thể tự chọn hoặc kết hợp nhiều phương án tuyển sinh để phù hợp với điều kiện và tiêu chí của mình. Dù áp dụng phương án nào đi nữa, mỗi trường Cao đẳng cần công khai chỉ tiêu xét tuyển để thí sinh biết.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các phương án tuyển sinh Cao đẳng năm 2023, hãy truy cập Trường trực tuyến ngay để cập nhật thông tin mới nhất!

Disclaimer: Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp với trường Cao đẳng.