Thiết kế đồ họa là một ngành học về mỹ thuật và đòi hỏi tính sáng tạo cao. Ngày nay, ngành này đang thu hút sự quan tâm của nhiều người với tính ứng dụng rất cao. Vì vậy, Trường trực tuyến xin giới thiệu đến các bạn top 10 trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tốt nhất Việt Nam.

1 Đôi nét về ngành Thiết kế đồ họa

Ngành Thiết kế đồ họa học gì?

Thiết kế đồ họa là một chuyên ngành học về mỹ thuật

Thiết kế đồ họa, hay còn được gọi là Graphic Design, là một chuyên ngành đào tạo về các cách sắp xếp chữ, chọn lựa màu sắc, căn chỉnh hình ảnh cũng như sáng tạo bố cục để tạo ra sản phẩm đồ họa bắt mắt, gây kích thích sự tò mò và thú hút người xem.

Ngành này yêu cầu tính sáng tạo cùng sự cảm nhận thẩm mỹ cao, từ đó thông qua các sản phẩm đồ họa, người xem sẽ bị ấn tượng và nhanh chóng tiếp nhận được thông tin dễ dàng hơn.

Học ngành Thiết kế đồ họa ra trường làm gì?

Những công việc mà sinh viên ngành Thiết kế đồ họa có thể làm sau tốt nghiệp

Hiện nay, Thiết kế đồ họa được xem là một trong những ngành học phổ biến nhất Việt Nam và rất cần thiết với nhiều lĩnh vực. Với cấp bậc cử nhân, sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sau ra trường có thể làm việc tại các công ty thiết kế, công ty quảng cáo, công ty truyền thông và tổ chức sự kiện, …

Đồng thời, khi đã hoàn thành xong chương trình đại học, sinh viên chuyên ngành này cũng có thể hoạt động trong các tòa soạn, nhà xuất bản, cơ quan báo chí, truyền hình, studio nghệ thuật, xưởng sản xuất truyện tranh, phim hoạt hình, hay thậm chí tự thành lập công ty thiết kế hoặc dịch vụ studio nếu muốn.

Hơn thế nữa, bên cạnh việc lựa chọn giảng dạy ở các trường đại học, câu lạc bộ, trung tâm, một điểm đặc biệt của chuyên ngành này đó là bạn có thể được quyền làm tại nhà với những công việc như thiết kế website, thiết kế fanpage, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, …

2 Top các trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa hàng đầu Việt Nam

Top trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa miền Bắc

Đại học RMIT Hà Nội

Không thể không nhắc đến RMIT khi nói về top trường đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tốt nhất cả nước. Bên cạnh các kiến thức cơ bản về mỹ thuật, RMIT cung cấp những phương tiện và cơ sở tốt nhất cho người học, từ đó giúp sinh viên tại trường có nhiều cơ hội để tiếp xúc với nền hội họa, kiến trúc hiện đại cả trong lẫn ngoài nước.

Đại học FPT Hà Nội

Thuộc lĩnh vực truyền thông đa phương tiện, chuyên ngành Thiết kế đồ họa ở đại học FPT được đánh giá rất cao bởi sự đạt chuẩn yêu cầu của NASAD, Hiệp hội quốc gia các Trường Nghệ Thuật và Thiết kế tại Mỹ. Chính vì thế, sinh viên ngành học này ở FPT luôn được đảm bảo về quá trình đào tạo chuyên sâu cũng như có nhiều cơ hội để phát triển.

Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Là một trong những nơi đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tên tuổi nhất ở miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung, đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội có một đội ngũ giảng viên giỏi và dồi dào kinh nghiệm, từ đó đã đào tạo thành công vô vàn các nhà họa sĩ, thiết kế,… mang chất lượng uy tín trên khắp cả nước.

Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương

Không chỉ có một đội ngũ giảng viên thâm niên lâu năm, khoa Thiết kế đồ họa thuộc Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương từ lâu đã khẳng định được tên tuổi của mình bởi sự thường xuyên cập nhật chương trình học, các chuyên đề thú vị về những xu hướng thiết kế mới cũng như cơ hội có việc làm ngay sau tốt nghiệp là rất cao.

Đại học Kiến trúc Hà Nội

Bên cạnh chương trình đào tạo hiện đại, có xưởng Đồ họa phù hợp cho cả việc học lý thuyết và thực hành, sinh viên thuộc ngành Thiết kế đồ họa của Đại học Kiến trúc Hà Nội sẽ thường xuyên được tham gia vào những buổi giao lưu quốc tế, từ đó giúp đào tạo toàn diện cho sinh viên cũng như thăng tiến cơ hội du học, làm việc mai sau này.

Top trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa miền Trung

Trường Đại học Kiến trúc Đà Nẵng

Sinh viên ngành Thiết kế đồ hoạ trường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng được trang bị kiến thức về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong thiết kế đồ họa, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới. Sinh viên tốt nghiệp có khả năng kết hợp giữa thiết kế với truyền thông, mỹ thuật, thương mại để đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo và giải trí hiện đại.

Trường Đại học Duy Tân

Chương trình đào tạo được thiết kế riêng với sự tiếp thu tinh hoa đào tạo từ trường Đại học Bách khoa Singapore; tham khảo chương trình của các trường trong nước như ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tại đây, sinh viên được cung cấp những kiến thức chuyên sâu về: Nghệ thuật chữ, Nhận diện Thương hiệu, Thiết kế các ấn phẩm, Quảng cáo, Hình ảnh Đồ họa, Thiết kế Bao bì, Thiết kế Web & Ứng dụng, Công nghiệp Game, Kỹ xảo Phim ảnh. Sinh viên được học tập và thực hành tại Studio Sản xuất phim Silver Swallows với hệ thống máy tính thế hệ mới có cấu hình cao, phòng trình chiếu được trang bị màn hình lớn, cách âm, sử dụng kỹ thuật, kỹ xảo và các phần mềm tiên tiến nhất hiện nay như Pro Tools, 3DS Max, 3D Maya, Zbrush…

Trường Đại học Nghệ thuật – Đại học Huế

Chương trình khung giáo dục đại học ngành Thiết kế Đồ hoạ trình độ đại học nhằm đào tạo cử nhân ngành Thiết kế Đồ họa có trình độ và khả năng sáng tạo, thiết kế tác phẩm đồ họa đồng thời phục vụ những hoạt động Mỹ thuật ứng dụng khác của xã hội. Sinh viên tốt nghiệp được bổ sung chương trình quy định về kiến thức sư phạm, đủ điều kiện giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nhóm Mỹ thuật ứng dụng.

Top trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa miền Nam

Đại học Hoa Sen

Là một trong những ngôi trường có tiếng tăm nhất ở khu vực miền Nam, chuyên ngành Thiết kế đồ họa và Multimedia ở Đại học Hoa Sen thu hút rất nhiều sinh viên theo học bởi có chương trình đạt tiêu chuẩn quốc tế, giáo trình cùng cơ sở vật chất tại trường cực kỳ hiện đại cũng như tương lai thăng tiến của sinh viên sau tốt nghiệp là rất cao.

Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh

Tương tự như tại Hà Nội, Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường đào tạo ngành học Thiết kế đồ họa tốt nhất cả nước. Bởi, với lịch sử hơn 20 năm hoạt động cùng đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để tiếp cận với nền thiết kế hiện đại và tương lai việc làm về sau rất rộng mở.

Đại học Tôn Đức Thắng

Với một đội ngũ giảng viên hầu hết là các chuyên gia thiết kế được đào tạo ở nước ngoài, sinh viên Thiết kế đồ họa tại Đại học Tôn Đức Thắng sẽ có nhiều cơ hội để tiếp xúc với những công nghệ thiết kế tân tiến trong thực tiễn, giúp đáp ứng các yêu cầu về mỹ thuật hiện đại và mở rộng cơ hội việc làm của sinh viên trên thị trường thế giới.

Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh

Được công nhận là thành viên của Hiệp hội Trung ương Trang trí Mỹ thuật Paris và xếp vào bậc trung học chuyên nghiệp đệ nhất cấp, Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức chuyên sâu về thiết kế, từ đó có khả năng ứng dụng đồ họa vào nhiều lĩnh vực và dễ dàng thăng tiến bản thân trên thị trường quốc tế.

Đại học Văn Lang

Bên cạnh việc liên tục cập nhật xu hướng thiết kế trên thế giới, Đại học Văn Lang thường xuyên tổ chức các Triển lãm đồ án sinh viên và thu hút được nhiều doanh nghiệp, từ đó giúp nâng cao kỹ năng thiết kế cũng như cơ hội việc làm cho sinh viên. Thậm chí, nhiều sinh viên tại trường đã có việc làm ổn định ngay cả khi chưa tốt nghiệp.

Trên đây là các trường Đại học đào tạo ngành Thiết kế đồ họa tốt nhất tại Việt Nam. Hy vọng với bài viết này của Trường trực tuyến, các bạn trẻ yêu thích chuyên ngành này sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn thích hợp cho việc theo đuổi đam mê của mình nhé!

Trường trực tuyến