bằng cử nhân là gì

Bạn có từng nghe đến thuật ngữ “bằng cử nhân” trong lĩnh vực tuyển dụng và học tập nhưng không hiểu rõ bằng cử nhân là gì và được phân loại như thế nào? Hãy cùng Trường trực tuyến tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Bằng cử nhân là gì? Bằng cử nhân tiếng Anh là gì?

Bằng cử nhân, hay còn được gọi là Bachelor’s degree trong tiếng Anh, là một loại bằng được cấp cho sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học trong các lĩnh vực như khoa học tự nhiên, khoa học xã hội… Đây là một trong những loại bằng của hệ thống giáo dục tại Việt Nam.

Mỗi sinh viên sẽ được cấp bằng cử nhân theo thang điểm GPA, dựa trên kết quả học tập và quá trình đào tạo. Các trường đại học có thể sử dụng các thang điểm khác nhau, nhưng chung quy lại, bằng cử nhân sẽ được phân loại thành 4 cấp độ sau:

  • Bằng xuất sắc
  • Bằng giỏi
  • Bằng khá
  • Bằng trung bình

Quá trình hoàn thành chương trình cử nhân thông thường kéo dài từ 4 đến 7 năm, tùy thuộc vào lĩnh vực học và trường đại học. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đăng ký học vượt tín chỉ để được cấp bằng cử nhân sớm hơn thời gian quy định.

Bằng cử nhân là bằng cấp cho sinh viên đại học sau khi hoàn thành khóa học, thường kéo dài trong khoảng thời gian từ ba đến sáu năm, tùy thuộc vào quốc gia, lĩnh vực học tập và điều kiện của người học.

bằng cử nhân là gì
Bằng cử nhân

2. Phân loại các loại bằng cử nhân hiện nay

Dựa trên định nghĩa trên, chúng ta có thể dễ dàng hiểu bằng cử nhân là gì. Dưới đây là 4 loại bằng cử nhân phổ biến:

2.1. Bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học Xã hội – Bachelor of Art

Đây là loại bằng được trao cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Các chuyên ngành này thường là những chương trình giáo dục lâu đời của các trường đại học phương tây.

Các lĩnh vực chuyên ngành này bao gồm: nghệ thuật, văn học, nhân học, nhân văn, lịch sử, khảo cổ tâm lý, dân tộc học, truyền thông, ngoại ngữ…

2.2. Bằng cử nhân chuyên ngành Khoa học – Bachelor of Science

Đây là bằng dành cho sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành khoa học tự nhiên liên quan đến công nghệ, kỹ thuật, toán học, máy tính, điều dưỡng, hóa sinh, khoa học máy tính… Để có được bằng Bachelor of Science, sinh viên cần hoàn thành nhiều tín chỉ hơn so với bằng Bachelor of Art.

2.3. Bằng cử nhân quản trị kinh doanh – Bachelor of Business Administration

Bằng cử nhân này dành cho sinh viên đã hoàn thành khóa học quản trị kinh doanh trong vòng 4 năm. Trong quá trình học, bạn sẽ được tìm hiểu về cách các doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động, cách hỗ trợ đầu tư và đánh giá khả năng sinh lời, hoạt động tài chính của một doanh nghiệp, cùng các kiến thức cơ bản về tiếp thị và cách thu hút và giữ khách hàng.

2.4. Bằng cử nhân mỹ thuật – Bachelor of Fine Arts

Đây là bằng dành cho sinh viên tốt nghiệp các lĩnh vực nghệ thuật thị giác như vẽ, thiết kế hoặc nghệ thuật biểu diễn như âm nhạc, khiêu vũ… Bằng cử nhân trong nghệ thuật đào tạo chuyên sâu về văn hóa và nghệ thuật, giúp phát triển năng khiếu và năng lực của từng cá nhân. Từ đó, sinh viên được đào tạo để phục vụ cho công việc nghệ thuật.

3. Ý nghĩa của bằng cử nhân

Việc sở hữu một tấm bằng cử nhân mang đến sự tự hào và ước mơ của nhiều người. Đây là minh chứng cho quá trình nỗ lực học tập và rèn luyện của bản thân. Dưới đây là một số ý nghĩa và lợi ích của việc sở hữu bằng cử nhân:

3.1. Mang đến vốn kiến thức chuyên sâu

Những kiến thức tiếp thu và trau dồi trong quá trình học tập tại trường đại học giúp bạn tích lũy thêm kiến thức nghề nghiệp và kỹ năng làm việc trong tương lai.

3.2. Tạo cơ hội tìm kiếm việc làm tốt

Sở hữu tấm bằng cử nhân sẽ mang lại lợi thế so với những ứng viên khác, giúp bạn dễ dàng thỏa thuận với nhà tuyển dụng về mức lương mong muốn. Bằng cử nhân còn giúp bạn làm việc hiệu quả, năng suất và chất lượng hơn nhờ kiến thức đã được tiếp thu từ bậc đại học. Kiến thức thực tế là nền tảng tốt nhất để đạt được sự thăng tiến và thành công.

3.3. Là bước đệm cho những học vị cao hơn

Sau khi có bằng cử nhân, bạn có cơ hội học cao hơn, như thạc sĩ, tiến sĩ. Điều này giúp bạn trở thành người có vị trí trong chuyên ngành hoặc được nhà tuyển dụng đánh giá cao hơn so với các ứng viên khác.

4. Điều kiện để được cấp bằng cử nhân là gì?

Để được cấp bằng cử nhân, bạn cần hoàn thành chương trình đào tạo của trường đại học và tốt nghiệp bậc đại học. Ngoài ra, bạn cũng phải đạt chuẩn đầu ra và hoàn thành nghĩa vụ, trách nhiệm của sinh viên.

5. Bằng cử nhân và bằng đại học có khác nhau không?

Theo quy định của Luật giáo dục 2019, bằng cử nhân được xem là một trong các văn bằng của hệ thống giáo dục quốc dân, bên cạnh bằng tốt nghiệp trung học cơ sở, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, bằng tốt nghiệp trung cấp, bằng tốt nghiệp cao đẳng, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và văn bằng trình độ tương đương.

Vì vậy, cử nhân là cách gọi chung cho những người đã tốt nghiệp đại học. Thực tế, bằng cử nhân chính là bằng đại học.

6. Bằng cử nhân và bằng kỹ sư có gì khác nhau?

Bằng cử nhân dành cho sinh viên thuộc khối ngành kinh tế xã hội và thiên về nghiên cứu. Thời gian đào tạo để lấy bằng cử nhân là 4 năm. Tuy nhiên, cơ hội việc làm phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nhìn chung, bằng cử nhân sẽ cạnh tranh nhiều hơn bằng kỹ sư.

Bằng kỹ sư được cấp cho sinh viên thuộc khối ngành kỹ thuật và thiên về thực hành, ứng dụng thực tế. Thời gian đào tạo bằng kỹ sư kéo dài đến 5 năm. Vì vậy, bằng kỹ sư được đánh giá là có nhiều cơ hội việc làm hơn bằng cử nhân.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bằng cử nhân và phân loại của nó. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức và tự tin hơn trong việc lựa chọn lĩnh vực học đại học và công việc của mình. Chúc bạn luôn thành công!