20 kỹ năng sống cơ bản

Trong cuộc sống hàng ngày, có rất nhiều kỹ năng cơ bản mà chúng ta cần phải nắm vững để trở thành người tốt hơn, và để làm chủ cuộc sống của chính mình. Trên cơ sở nghiên cứu và kinh nghiệm của TS tâm lý học Huỳnh Văn Sơn, chúng tôi đã tổng hợp 20 kỹ năng sống cơ bản mà bạn nên biết. Đây không chỉ là những kỹ năng quan trọng trong trường phổ thông, mà còn là những kỹ năng mà các bậc phụ huynh cần biết để hỗ trợ con cái trưởng thành thành người tốt và thành công.

20 kỹ năng sống cơ bản
Tìm hiểu về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống

1. Kỹ năng Tự Nhận Thức

Đây là khả năng hiểu về chính bản thân mình, nhận biết các mối quan hệ xã hội của bản thân và nhận ra tiềm năng, tình cảm, sở thích, thói quen, điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, đồng thời luôn ý thức về hành động và tình trạng cảm xúc của mình.

2. Kỹ năng Xác Định Giá Trị

Mỗi người đều có một hệ thống giá trị riêng. Kỹ năng này giúp chúng ta hiểu rõ giá trị của bản thân và học cách tôn trọng giá trị của người khác. Giá trị không phải là bất biến, nó có thể thay đổi theo thời gian và các giai đoạn trưởng thành của con người.

3. Kỹ năng Kiểm Soát Cảm Xúc

Đây là khả năng nhận biết và hiểu rõ cảm xúc của mình và những ảnh hưởng của cảm xúc đối với bản thân và người khác. Việc kiểm soát cảm xúc giúp giảm căng thẳng, tăng cường giao tiếp và đàm phán hiệu quả, giải quyết mâu thuẫn một cách xây dựng và hướng tới những quyết định và giải pháp tốt hơn.

4. Kỹ năng Ứng Phó Với Căng Thẳng

Kỹ năng này giúp chúng ta suy nghĩ và ứng phó tích cực khi gặp căng thẳng, duy trì trạng thái cân bằng không gây tổn hại cho sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân, xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và không ảnh hưởng đến người xung quanh.

5. Kỹ năng Tìm Kiếm Sự Hỗ Trợ

Khả năng nhận biết nhu cầu cần sự giúp đỡ, tìm đến những nguồn hỗ trợ đáng tin cậy, và biết cách bày tỏ nhu cầu cần giúp đỡ một cách phù hợp. Kỹ năng tìm kiếm sự hỗ trợ giúp chúng ta nhận được lời khuyên và can thiệp cần thiết để giải quyết những vấn đề và tình huống của bản thân.

6. Kỹ năng Thể Hiện Sự Tự Tin

Kỹ năng này giúp chúng ta giao tiếp hiệu quả hơn, dám thể hiện suy nghĩ và ý kiến của mình, quyết đoán trong việc ra quyết định và giải quyết vấn đề, và thể hiện sự kiên định, khám phá suy nghĩ tích cực và lạc quan trong cuộc sống.

7. Kỹ năng Giao Tiếp

Biết đánh giá tình huống giao tiếp và điều chỉnh cách giao tiếp một cách phù hợp và hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp là yếu tố cần thiết cho nhiều kỹ năng khác như sự cảm thông, thương lượng, hợp tác, tìm kiếm sự giúp đỡ và giải quyết mâu thuẫn.

8. Kỹ năng Lắng Nghe Tích Cực

Biết thể hiện sự tập trung chú ý và quan tâm đến ý kiến hoặc phần trình bày của người khác, biết cho ý kiến phản hồi mà không vội đánh giá, đồng thời có đối đáp hợp lý trong quá trình giao tiếp. Kỹ năng này thể hiện sự tôn trọng và quan tâm đến ý kiến của người khác.

9. Kỹ năng Thể Hiện Sự Cảm Thông

Đây là khả năng có thể đặt mình vào hoàn cảnh của người khác, giúp chúng ta hiểu và chấp nhận người khác. Kỹ năng này có ý nghĩa quan trọng trong việc tăng cường hiệu quả giao tiếp và ứng xử với người khác, cải thiện các mối quan hệ giao tiếp xã hội.

10. Kỹ năng Thương Lượng

Khả năng trình bày suy nghĩ, phân tích và thảo luận để đạt được sự điều chỉnh và thống nhất về cách suy nghĩ, cách làm hoặc về một vấn đề nào đó. Kỹ năng thương lượng giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả, xây dựng và có lợi cho tất cả các bên.

11. Kỹ năng Giải Quyết Mâu Thuẫn

Kỹ năng này giúp chúng ta nhận biết nguyên nhân của mâu thuẫn và giải quyết nó với thái độ tích cực, không dùng bạo lực, đáp ứng nhu cầu và quyền lợi của các bên một cách công bằng. Đồng thời, chúng ta cần kiềm chế cảm xúc, giữ bình tĩnh để tìm ra giải pháp tốt nhất cho mâu thuẫn.

12. Kỹ năng Hợp Tác

Kỹ năng này giúp chúng ta biết chia sẻ trách nhiệm, cam kết và làm việc hiệu quả với những người khác trong nhóm. Hợp tác là yêu cầu quan trọng của con người trong xã hội hiện đại.

13. Kỹ năng Tư Duy Phê Phán

Đây là khả năng phân tích một cách khách quan và toàn diện các vấn đề, sự vật, hiện tượng xảy ra. Kỹ năng này rất cần thiết để đưa ra quyết định và hành động phù hợp trong cuộc sống. Đặc biệt, kỹ năng tư duy phê phán giúp chúng ta xử lý thông tin đa dạng và phức tạp trong cuộc sống hiện đại.

14. Kỹ năng Tư Duy Sáng Tạo

Kỹ năng này giúp chúng ta tư duy linh hoạt với nhiều ý tưởng và sáng kiến, biết cách phán đoán và thích nghi, có tầm nhìn và suy nghĩ sáng tạo hơn những người khác. Đây là kỹ năng quan trọng để đối mặt với những thách thức của cuộc sống và không bị bó hẹp bởi kinh nghiệm trực tiếp.

15. Kỹ năng Ra Quyết Định

Biết lựa chọn phương án tối ưu để giải quyết vấn đề hoặc tình huống gặp phải trong cuộc sống một cách kịp thời. Kỹ năng này giúp chúng ta có sự lựa chọn phù hợp và mang lại thành công.

16. Kỹ năng Giải Quyết Vấn Đề

Để giải quyết vấn đề hiệu quả, chúng ta cần xác định rõ vấn đề, liệt kê các phương án giải quyết, đánh giá kết quả của từng phương án, xem xét suy nghĩ và cảm xúc của bản thân, so sánh các phương án và đưa ra quyết định cuối cùng, và hành động theo quyết định đã lựa chọn.

17. Kỹ năng Kiên Định

Kỹ năng này giúp chúng ta tự bảo vệ chính kiến, quan điểm, thái độ và quyết định của bản thân, đồng thời đứng vững trước áp lực tiêu cực từ người xung quanh.

18. Kỹ năng Đảm Nhận Trách Nhiệm

Khả năng tự tin, chủ động và ý thức chia sẻ trách nhiệm với những thành viên khác trong nhóm. Kỹ năng đảm nhận trách nhiệm tạo ra một không khí hợp tác tích cực và tinh thần xây dựng, giúp giải quyết vấn đề đạt được mục tiêu chung và thăng tiến cho mỗi thành viên.

19. Kỹ năng Đặt Mục Tiêu

Biết đề ra mục tiêu cho bản thân trong cuộc sống và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Kỹ năng đặt mục tiêu giúp chúng ta sống có mục đích và dễ dàng đạt được thành công.

20. Kỹ năng Quản Lý Thời Gian

Biết sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, tập trung vào giải quyết các công việc quan trọng trong một khoảng thời gian nhất định. Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng quan trọng trong việc làm chủ bản thân và đạt được sự thành công trong cuộc sống.

Trên đây là 20 kỹ năng sống cơ bản mà bạn nên biết. Hãy ôn tập và rèn luyện những kỹ năng này để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Để tìm hiểu thêm các thông tin bổ ích khác, bạn hãy truy cập vào Trường trực tuyến.