24 điểm khối A nên chọn trường nào

24 điểm khối A nên chọn trường nào? Để giúp các bạn đưa ra quyết định đúng đắn, bài viết này sẽ cung cấp thông tin hữu ích về các chuyên ngành và cơ hội học tập tại các trường.

Khối A – Môn học và chuyên ngành

Khối A bao gồm 3 môn truyền thống là Toán, Hóa học và Vật lý, ứng với khối A1 là Vật lý, Tiếng Anh và Toán, và khối A2 là Toán, Ngữ văn và Vật lý. Tuy nhiên, gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chia khối A thành nhiều tổ hợp môn học khác nhau, tùy thuộc vào khối thi đại học. Khối A bao gồm 18 tổ hợp và được phân chia thành 11 môn học.

Khối A bao gồm các ngành khoa học, giáo dục, kinh tế và công nghệ thông tin. Đây là một trong những khối thi được nhiều trường đại học ưu tiên trong tuyển sinh. Vì vậy, khi chọn khối này, bạn không cần phân vân về việc 24 điểm khối A nên chọn trường nào, bởi vì có nhiều cơ hội học tập và phát triển đa dạng dành cho sĩ tử.

Các khối ngành chính của khối A

Khối ngành công an, quân đội

Khối ngành công an và quân đội luôn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các bạn học sinh cuối cấp, đặc biệt là các bạn nam. Các trường công an và quân đội thường tài trợ toàn bộ học phí và cung cấp phụ cấp hàng tháng trong quá trình đào tạo. Học tập trong quân đội và công an sẽ giúp bạn rèn luyện kỷ luật, ý chí mạnh mẽ và phong thái chuyên nghiệp. Sau khi tốt nghiệp, các học viên chắc chắn sẽ được phân công vào vị trí công việc phù hợp với năng lực của mình.

Khối ngành kĩ thuật

Khối ngành kĩ thuật luôn thu hút sự quan tâm của nhiều thí sinh khối A, không chỉ vì phù hợp với môn học mà còn vì có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trong thời đại công nghiệp hóa.

Khối ngành nghiên cứu khoa học

Nếu bạn đam mê nghiên cứu khoa học, các ngành như Công nghệ sinh học, Vật lý học, Hóa học, Khoa học vật liệu, Hải dương học, Toán học, Khoa học máy tính,… sẽ là lựa chọn tuyệt vời và đầy thuyết phục.

Khối ngành đào tạo giáo dục

Với những bạn yêu thích công việc giảng dạy, các khối ngành liên quan đến giáo dục sẽ phù hợp, ví dụ như Sư phạm Toán học, Sư phạm Tin học, Giáo dục Tiểu học, Quản lý giáo dục, Tâm lý học giáo dục, Sư phạm khoa học tự nhiên, Công tác xã hội,…

Khối ngành nông-lâm-thủy sản

Nông nghiệp vẫn là một trong những ngành mũi nhọn ở Việt Nam. Để ứng dụng những công nghệ tiên tiến vào trồng trọt và chăn nuôi, ngành này đòi hỏi sự cống hiến và nỗ lực không ngừng. Tuy nhiên, đây là một ngành ít được sĩ tử quan tâm.

Khối ngành kinh tế

Khối ngành kinh tế luôn nằm trong top hot vì hội nhập kinh tế quốc tế tạo ra nhiều cơ hội việc làm. Với điểm thi 24, bạn có nhiều cơ hội trong các ngành như Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Marketing, Tài chính ngân hàng, Kế toán, Thống kê kinh tế,…

24 điểm khối A nên chọn trường nào
Khối ngành kinh tế tuyển sinh khối A

24 điểm khối A nên chọn trường nào?

Các trường đại học ở miền Bắc

Đối với các thí sinh đạt khoảng 24-25 điểm khối A, có nhiều cơ hội trúng tuyển vào nhiều trường đại học như:

 • Học viện Tài chính: Đào tạo về kế toán, tài chính.
 • Đại học Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn từ 19 đến 29 điểm cho năm 2022.
 • Đại học Thương mại: Cung cấp đa ngành từ kinh tế, marketing đến công nghệ thông tin.
 • Đại học Khoa học Tự nhiên: Đào tạo trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên.
 • Đại học Luật Hà Nội: Mức điểm chuẩn từ 22 trở lên, có nhiều ngành phù hợp.

Các trường đại học ở miền Nam

 • Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh: Điểm chuẩn từ 20 đến 28 điểm.
 • Đại học Tôn Đức Thắng: Cung cấp chất lượng đào tạo và cơ sở vật chất tốt.
 • Các trường khác: Đại học Quốc tế, Giao thông vận tải, Sư phạm kỹ thuật, Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh,…

Các trường đại học ở miền Trung

 • Đại học Vinh: Đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực
 • Đại học Huế – Khoa Luật: Xét tuyển học bạ và kết quả điểm thi.
 • Đại học Quy Nhơn: Đào tạo giảng dạy.

Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào sở thích và khả năng của mình. Bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin để đưa ra quyết định phù hợp.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn trả lời được câu hỏi 24 điểm khối A nên chọn trường nào. Để tìm hiểu thêm các thông tin hữu ích khác, bạn hãy truy cập vào Trường trực tuyến.