4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền

Sinh viên đại học luôn quan tâm đến chi tiêu của mình. Đặc biệt là đối với các sinh viên mới và phụ huynh, luôn có những thắc mắc xoay quanh 4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền và một tháng sinh viên cần bao nhiêu tiền? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc đó để các bạn hiểu rõ hơn về chi phí dành cho sinh viên học đại học.

1. Sinh viên 1 tháng dùng hết bao nhiêu tiền?

1.1. Chi phí cho học phí

Khi nghĩ tới chi phí của một sinh viên học đại học là bao nhiêu, ta thường nghĩ ngay tới tiền học phí. Số tiền cần đóng trong 1 năm phụ thuộc vào số tín chỉ sinh viên đăng ký trong một năm.

Chi phí học phí tại các trường đại học khác nhau do quy định của trường. Nó phụ thuộc vào trường công hay tư, tự chủ tài chính hay chưa tự chủ tài chính, hệ chuẩn hay hệ chất lượng cao.

  • Đối với trường công chưa tự chủ tài chính, học phí khoảng 6 – 8 triệu/kỳ tùy ngành của chương trình hệ chuẩn.
  • Đối với trường công đã tự chủ tài chính, học phí khoảng 12 – 15 triệu/kỳ tùy ngành của chương trình hệ chuẩn. Còn với hệ chất lượng cao của trường công, học phí khoảng 22 – 50 triệu/kỳ.
  • Đối với trường tư, học phí khoảng 13 – 25 triệu/kỳ tùy vào chương trình chuẩn hay hệ chất lượng cao.
  • Đối với chương trình liên kết quốc tế tại Việt Nam, học phí khoảng 60 triệu/kỳ.

Ngoài ra, sinh viên cần chi trả các khoản chi phí khác khoảng 1 – 2 triệu đồng như bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể, các chi phí hội đoàn và ngoại trú, vv.

Vậy có thể kết luận rằng đa số các ngành trường đại học hiện nay có học phí từ 6 triệu – 25 triệu/năm tùy vào trường và ngành học.

1.2. Chi phí chi trả tiền nhà, phòng trọ

Nếu bạn là sinh viên ở xa và cần thuê nhà trọ, tiền trọ là khoản chi phí hàng tháng. Nếu ở một mình, tiền trọ trung bình là 3.000.000 đồng trở lên. Nếu ở ghép, chi phí sẽ khoảng 1.000.000 đến 1.500.000 đồng/tháng, bao gồm cả tiền điện, nước và wifi. Nếu bạn may mắn được ở ký túc xá trường, khoản chi phí này sẽ là khoảng 500.000 đồng/tháng trở lên, bao gồm cả tiền điện, nước và wifi.

Vậy tổng chi phí cho tiền trọ sẽ vào khoảng từ 12 – 15 triệu mỗi năm.

1.3. Chi phí ăn uống

Bạn có bao giờ quan tâm đến chi phí ăn uống hàng tháng của sinh viên không? Bạn muốn biết khoản này chiếm bao nhiêu phần trăm trong chi phí của mình? Câu trả lời là chi phí ăn uống khoảng 1.500.000 đồng/tháng nếu tự nấu và khoảng 2.100.000 đồng/tháng nếu ăn uống ngoài quán với 3 bữa hàng ngày. Vậy chi phí ăn uống trong 1 năm tại trọ sẽ là khoảng 13 triệu đồng, tuỳ theo mức ăn của mỗi người.

1.4. Chi phí di chuyển

Chi phí di chuyển phụ thuộc vào điều kiện và phương tiện của sinh viên. Nếu đi xe buýt, chi phí sẽ khoảng 150.000 – 200.000 đồng/tháng. Nếu đi xe đạp, bạn sẽ tốn khoảng 150.000 đồng/tháng cho việc gửi xe và sửa chữa nếu cần. Nếu đi xe máy, chi phí sẽ là khoảng 300.000 – 400.000 đồng/tháng, bao gồm tiền xăng, gửi xe và sửa xe nếu cần. Nếu trọ gần trường, chi phí di chuyển sẽ không đáng kể. Vậy tổng chi phí di chuyển trong 1 năm khoảng 1 triệu đồng.

1.5. Chi phí cho tài liệu

Thông thường, sinh viên sẽ mua sách ở đầu kỳ, nên không tính vào chi phí hàng tháng. Tuy nhiên, từng tháng có thể chi phí này khoảng 100.000 – 150.000 đồng, bao gồm tiền in ấn tài liệu và tài liệu tham khảo nếu có. Vậy chi phí cho khoản này trong 1 năm là khoảng 1 triệu đồng.

1.6. Các chi phí khác của sinh viên

Các khoản chi phí khác bao gồm chi tiêu cho sinh nhật, đi chơi, xem phim, ăn uống với bạn bè và mua quần áo, giày dép. Đối với những sinh viên có người yêu, chi phí cho hẹn hò và ăn uống với người yêu có thể tăng thêm.

Khoản chi phí này biến động tùy theo điều kiện kinh tế của mỗi sinh viên. Những bạn có điều kiện ổn định có thể chi tiêu thoải mái hơn, trong khi người có tài chính eo hẹp sẽ thắt chặt hơn. Khoản này dự trừ khoảng 500.000 – 1.000.000 đồng/tháng. Vậy tổng chi phí sẽ là khoảng 6 – 12 triệu đồng/năm.

2. 4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền?

Với các mục đã liệt kê chi tiết ở phía trên, bạn có thể ước lượng được chi phí của mình trong 1 năm học. Tổng cộng cho 6 mục trên, tổng chi phí 1 năm sẽ là khoảng 70 – 80 triệu đồng tùy theo chi tiêu và học phí của mỗi trường. Hãy nhân số năm học tại trường để biết số tiền mà sinh viên cần chi trả. Do đó, với 4 năm đại học sinh viên sẽ tốn chi phí khoảng 210 – 320 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính tương đối và có thể thay đổi theo từng năm.

Đa số, chi phí học đại học của sinh viên phụ thuộc vào số tín chỉ đăng ký. Vậy bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về số tín chỉ của 4 năm đại học đối với sinh viên nhé.

[Giải đáp] 4 năm đại học bao nhiêu tín chỉ?

4 năm học đại học hết bao nhiêu tiền
Sinh viên học 4 năm đại học tốn bao nhiêu tiền?

3. Cách chi tiêu để tiết kiệm cho sinh viên

  • Học bổng và hỗ trợ tài chính: Sinh viên có thể nộp đơn xin học bổng hoặc hỗ trợ tài chính từ các tổ chức, trường đại học hoặc chính phủ. Học bổng và hỗ trợ tài chính giúp giảm thiểu áp lực tài chính và tạo cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao.
  • Lựa chọn trường đại học phù hợp: Trước khi quyết định học ở một trường đại học cụ thể, hãy xem xét kỹ về học phí, chất lượng giáo dục và cơ hội học tập mà trường đó cung cấp. So sánh các trường và lựa chọn một trường có học phí phù hợp với tài chính của bạn.
  • Lựa chọn ngành học: Xem xét kỹ về triển vọng nghề nghiệp và tiềm năng kiếm tiền sau khi tốt nghiệp khi lựa chọn ngành học. Một ngành có triển vọng tốt hơn về việc kiếm được việc làm sẽ giúp bạn thu hồi chi phí học tập nhanh hơn.
  • Lựa chọn trọ: Để tiết kiệm, bạn cần xem xét các điều kiện của trọ như xa trường hay không, tiện nghi như thế nào… Nếu có cơ hội, bạn nên ở ký túc xá. Nếu không, hãy chọn nhà trọ không quá gần trường vì có thể đắt, nhưng phải đảm bảo không gian ở phù hợp với tài chính của bạn.
  • Tiết kiệm chi phí ăn uống: Việc nấu cơm ở nhà sẽ tiết kiệm cả về vệ sinh và tài chính. Bạn có thể mua thực phẩm từ quê để tiết kiệm. Hãy hạn chế ăn vặt và đi chơi để tiết kiệm tiền.
  • Tiết kiệm chi phí di chuyển: Nếu có thể, hãy sử dụng xe buýt hoặc xe đạp để giảm chi phí di chuyển. Nếu bạn sử dụng xe máy, hãy cân nhắc đường đi để tiết kiệm tiền xăng.

Như vậy, bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về chi phí của một sinh viên học đại học là bao nhiêu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình học tập và có cuộc sống sinh viên như mong ước. Hãy truy cập Trường trực tuyến để có thêm những tin tức bổ ích hơn nhé!