5-nang-luc-toan-hoc

Trong chương trình GDPT mới, môn Toán đã thay đổi hướng đến ứng dụng kiến thức vào thực tiễn. Học sinh không chỉ nắm bắt kiến thức mà còn biết vận dụng vào cuộc sống, tìm ra câu trả lời cho câu hỏi “Học Toán để làm gì?”. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về 5 năng lực Toán học mới nhất trong bài viết dưới đây.

1. Tổng hợp 5 năng lực Toán học theo chương trình GDPT mới

Môn Toán là một trong những môn học bắt buộc từ lớp 1 đến lớp 12. Mục tiêu chung của môn học này là giúp học sinh phát triển năng lực toán học đặc thù, các kiến thức và kỹ năng quan trọng. Đồng thời, tạo cơ hội cho học sinh áp dụng toán học vào đời sống thực tế, kết nối với các môn học khác và đem lại trải nghiệm thực tế.

Để học sinh hiểu và áp dụng được kiến thức, chương trình Toán ở trường phổ thông cần đảm bảo sự cân đối giữa học kiến thức và áp dụng vào giải quyết vấn đề cụ thể.

Môn Toán đóng góp vào việc hình thành và phát triển năng lực toán học của học sinh thông qua các thành phần cốt lõi sau:

  • Năng lực tư duy và lập luận toán học.
  • Năng lực mô hình hóa toán học.
  • Năng lực giải quyết vấn đề toán học.
  • Năng lực giao tiếp toán học.
  • Năng lực sử dụng công cụ và phương tiện học toán.

Tính ứng dụng vào cuộc sống của môn Toán được thể hiện qua hoạt động thực hành và trải nghiệm thực tế. Học sinh có thể thực hiện các đề tài, dự án học tập về Toán và tham gia các hoạt động như trò chơi, câu lạc bộ toán học, hội thảo, cuộc thi về Toán… để ứng dụng kiến thức và kỹ năng một cách sáng tạo.

5-nang-luc-toan-hoc
Các năng lực toán học quan trọng

2. Học Toán để làm gì?

Với những thay đổi trong chương trình GDPT mới, môn Toán đã trở nên bổ ích và gắn kết với cuộc sống hơn. Thầy Trần Đức Anh, Tổ trưởng môn Toán – Dự án phát triển chương trình GDPT 2018, cho rằng môn học này đã thay đổi rất nhiều để phù hợp với thời đại mới. Thay vì chỉ dạy lý thuyết, Toán giờ đây sẽ trang bị cho học sinh kĩ năng cần thiết để áp dụng vào nhiều tình huống trong cuộc sống.

Theo thầy Đức Anh, môn Toán ở chương trình mới sẽ giúp học sinh phát triển năng lực tư duy và lập luận toán học. Học sinh sẽ tự tìm kiếm sự tương đồng và khác biệt trong những tình huống quen thuộc ở đời sống và lý giải cách giải quyết vấn đề toán học một cách hợp lý.

Ngoài ra, môn Toán còn giúp học sinh phát triển năng lực mô hình hóa toán học, giải quyết vấn đề toán học và giao tiếp toán học. Học sinh cũng được hỗ trợ công cụ và phương tiện học toán để nâng cao kỹ năng và thực hành môn học hiệu quả.

Việc học Toán sẽ giúp học sinh phát triển những tư duy và kỹ năng quan trọng, từ đó xây dựng định hướng cho sở thích và nghề nghiệp trong tương lai. Hiểu rõ mục tiêu học, nắm vững kiến thức và áp dụng toàn diện, học sinh sẽ tự tin vận dụng kiến thức vào thực tế.

Trường trực tuyến đã phát triển nền tảng giáo dục trực tuyến hàng đầu tại Việt Nam, luôn đồng hành và cung cấp thông tin, tài liệu mới nhất về chương trình GDPT mới. Hãy theo dõi Trường trực tuyến để cập nhật thông tin và thảo luận với cộng đồng.