bằng cao đẳng liên thông đại học

Bạn đã tốt nghiệp Cao đẳng hệ chính quy hay nghề? Bạn muốn liên thông cao đẳng lên đại học để lấy bằng đại học chính quy hay vừa học vừa làm (VHVL)? Bạn muốn học theo khung thời gian nào? (giờ hành chính trong tuần, cuối tuần hay online từ xa)… Đó là những câu hỏi mà những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng đặt ra khi muốn lấy bằng cao đẳng liên thông đại học. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho các bạn những thắc mắc đó.

1. Chuyên ngành và hệ đào tạo đã tốt nghiệp ở bậc học Cao đẳng

Đối với những bạn đã tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy, cao đẳng nghề, bạn có thể liên thông lên đại học chính quy cùng ngành; hiện nay theo quy định mới của Bộ GD&ĐT không còn phân biệt hình thức đào tạo hệ ĐH nữa, bằng tốt nghiệp ĐH sẽ sử dụng chung một mẫu phôi bằng trên bằng KHÔNG ghi hình thức đào tạo (bạn chọn liên thông hệ ĐH chính quy hay VHVL hay Từ xa thì sau khi tốt nghiệp cũng đều cấp một bằng ĐH giống nhau, có giá trị sử dụng như nhau), hình thức đào tạo sẽ viết ở trong bảng điểm của bạn.

Các trường chấp nhận cho thí sinh liên thông lên ĐH chính quy, ĐH hệ VHVL, một số trường tiêu biểu để bạn tham khảo như:

 • Liên thông đại học Công Nghệ Giao Thông Vận Tải (nhận liên thông đại học chính quy đối với thí sinh đã tốt nghiệp CĐ hệ chính quy)
 • Liên thông đại học Giao Thông Vận Tải Hà Nội (nhận liên thông đại học chính quy đối với thí sinh đã tốt nghiệp CĐ hệ chính quy hoặc CĐ nghề đều được)
 • Liên thông Học Viện Tài Chính (nhận liên thông từ Cao đẳng nghề, chính quy lên Đại học hệ Chính quy, VHVL)

2. Các hình thức đào tạo và bằng cao đẳng liên thông đại học

Có 3 hình thức đào tạo áp dụng cho thí sinh đã tốt nghiệp cao đẳng học tiếp lên đại học, đó là:

 • Đại học Chính Quy: phù hợp cho những người muốn học tập chung, học trực tiếp trên trường vào giờ hành chính từ thứ 2 đến thứ 6
 • Đại học Vừa Học Vừa Làm: phù hợp cho những người muốn học tập chung, học trực tiếp trên trường vào cuối tuần
 • Đại Học Từ Xa: phù hợp cho những người muốn học online từ xa, không cần đến lớp, những người bận rộn, ở xa trường đào tạo.
bằng cao đẳng liên thông đại học
Bằng cấp liên thông đại học chính quy

Về bằng cấp, cả 3 hình thức trên đều được cấp chung một mẫu phôi bằng, trên bằng không ghi hình thức đào tạo. Có giá trị sử dụng như nhau và được Bộ GD&ĐT công nhận đủ điều kiện để thi công chức, học lên cao học, nâng bậc lương, đi du học…

3. Thời gian học liên thông Cao đẳng lên Đại học là bao lâu? Học vào khung giờ nào trong ngày?

Tuỳ thuộc vào ngành học mà thời gian liên thông của bạn sẽ khác nhau, thông thường đối với các bạn liên thông khối ngành kỹ thuật sẽ học lâu hơn khoảng nửa năm so với những bạn liên thông đại học khối ngành kinh tế. Thời gian cụ thể như sau:

 • Liên thông đúng ngành từ Cao đẳng lên đại học: từ 1,5 đến 2 năm
 • Liên thông trái ngành từ Cao đẳng lên đại học: từ 2 đến 2,5 năm

Bạn có thể đăng ký học nhiều tín chỉ để rút ngắn thời gian đào tạo! Đối với những bạn liên thông trái ngành thì thời gian học sẽ lâu hơn (cộng thêm 0,5 năm nữa)

Có 4 khung thời gian bạn có thể lựa chọn để theo học:

 1. Học vào giờ hành chính trong tuần từ thứ 2 đến thứ 6
 2. Học vào 2 ngày cuối tuần thứ 7 và chủ nhật
 3. Học kết hợp trên lớp và online từ xa (70% học online, 30% học trực tiếp trên lớp)
 4. Học 100% online (chỉ áp dụng với hệ Đại học Từ Xa)

Bài viết trên đã nêu ra 3 lưu ý quan trọng để các bạn muốn liên thông từ CĐ lên ĐH tìm hiểu trước khi quyết định học. Tuỳ vào điều kiện kinh tế, thời gian, vị trí địa lý để các bạn lựa chọn trường ĐH để học liên thông theo đúng nhu cầu.