Bước sóng là gì?

Con người có thể thấy ánh sáng mà không phải ai cũng biết nó là gì và cách nó hoạt động. Để giải đáp những thắc mắc đó, Trường trực tuyến xin chia sẻ những thông tin thú vị về bước sóng ánh sáng. Hãy cùng tìm hiểu bước sóng là gì trong bài viết sau đây.

Bước sóng là gì?
Tìm hiểu về bước sóng ánh sáng

Bước sóng là gì?

Bước sóng ánh sáng là khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm dao động cùng pha hoặc giữa hai đỉnh sóng (điểm mà sóng có giá trị lớn nhất). Nó cũng có thể là khoảng cách giữa hai cấu trúc sóng lặp lại tại một thời điểm nhất định. Ký hiệu của bước sóng ánh sáng thường được viết tắt bằng chữ Hy Lạp lambda (λ).

Tán sắc ánh sáng và ứng dụng

  • Tán sắc ánh sáng là quá trình phân tách một chùm sáng phức tạp thành các chùm sáng đơn sắc.
  • Ánh sáng đơn sắc không bị tán sắc khi đi qua lăng kính. Mỗi ánh sáng đơn sắc có một màu gọi là màu đơn sắc.
  • Ánh sáng trắng là tổng hợp của vô số ánh sáng đơn sắc khác nhau có màu biến thiên liên tục từ đỏ đến tím.
  • Ánh sáng trắng được chia thành 7 màu chính: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím.
  • Hiện tượng tán sắc ánh sáng được ứng dụng trong máy quang phổ để phân tích chùm sáng đa sắc và trong nhiều hiện tượng quang học khác.

Bước sóng ánh sáng nhìn thấy

Bước sóng ánh sáng khả kiến là phạm vi bước sóng mà mắt người có thể nhìn thấy, nằm trong khoảng từ 400 đến 700 nanomet. Mắt người có những đầu dây thần kinh đặc biệt nhạy với vùng tần số này, cho phép chúng ta quan sát và phản ứng lại ánh sáng khả kiến. Phần còn lại của phổ điện từ thì không thể nhìn thấy được.

  • Phổ ánh sáng khả kiến: Đỏ (625 – 740 nm), cam (590 – 625 nm), vàng (565 – 590 nm), xanh lá (520 – 565 nm), cyan (500 – 520 nm), xanh dương (435 – 500 nm) và tím (380 – 435 nm).

Màu sắc vượt ra ngoài quang phổ nhìn thấy được

Mắt và não người có thể phân biệt nhiều màu sắc hơn so với màu của quang phổ. Một số động vật có khả năng nhìn thấy các bước sóng hồng ngoại (lớn hơn 700 nm) hoặc tia cực tím (nhỏ hơn 380 nm). Tuy nhiên, con người chỉ có thể nhìn thấy một phần nhỏ của phổ điện từ, đó là ánh sáng khả kiến.

Hiểu biết về bước sóng ánh sáng là một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày.

Trên đây là những thông tin chi tiết về bước sóng là gì. Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích. Hãy truy cập vào Trường trực tuyến để tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về các kiến thức bổ ích khác.