Phenol có làm đổi màu quỳ tím không?

Phenol là một hợp chất hữu cơ thơm được biết đến với công thức phân tử C6H5OH. Trên thực tế, có một câu hỏi được đặt ra: “C6H5OH có làm đổi màu quỳ tím không?” Để giải đáp cho câu hỏi này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

C6H5OH có làm đổi màu quỳ tím không?

Vì tính axit của phenol rất yếu, yếu hơn cả axit carbonic (H2CO3), nên C6H5OH không có khả năng làm đổi màu quỳ tím.

Phenol (C6H5OH) – Loại hóa chất độc hại

Phenol là một chất rắn có tính chất độc hại và cấm sử dụng trong thực phẩm. Tiếp xúc trực tiếp với da có thể gây bỏng nặng. Hơn nữa, phenol cũng có tính axit nhưng rất yếu. Vì vậy, khi sử dụng hoặc tiến hành các thí nghiệm liên quan đến phenol, chúng ta cần phải cẩn thận để tránh gây bỏng da.

Tính chất vật lí của Phenol

 • Phenol ít tan trong nước lạnh, nhưng tan nhiều trong nước nóng và thường được sử dụng trong phương pháp chiết.
 • Nó là chất rắn độc, nếu để lâu trong không khí, phenol sẽ hút ẩm và chuyển thành màu hồng.

Tính chất hóa học của Phenol

1. Cấu tạo của phân tử phenol

 • Gốc C6H5 trong phenol hút electron, làm cho liên kết O-H trong phân tử phenol phân cực hơn liên kết O-H trong ancol. Do đó, H trong nhóm OH của phenol linh động hơn H trong nhóm OH của ancol và thể hiện tính axit yếu (phenol còn được gọi là axit phenic).
 • Hiệu ứng liên hợp khiến cặp electron chưa sử dụng của nguyên tử O bị hút về phía vòng benzen, làm tăng mật độ electron của vòng benzen, đặc biệt là ở các vị trí o-, p-. Vì vậy, phản ứng thế vào vòng benzen của phenol dễ dàng và ưu tiên tại các vị trí o-, p-.
Phenol có làm đổi màu quỳ tím không?
Cấu tạo của phenol

2. Tính chất của nhóm -OH

 • Tác dụng với kim loại kiềm: C6H5OH + Na → C6H5ONa + 1/2 H2. Phản ứng này được sử dụng để phân biệt phenol với anilin.
 • Tác dụng với dung dịch kiềm: C6H5OH + NaOH → C6H5ONa + H2O.
 • Phản ứng này chứng tỏ H của phenol linh động hơn H của ancol, nhưng phenol lại là axit rất yếu không làm đổi màu quỳ tím, yếu hơn cả axit cacbonic.
 • C6H5ONa + CO2 + H2O → C6H5OH + NaHCO3. Phản ứng này được sử dụng để tách phenol khỏi hỗn hợp anilin và phenol, sau đó thu hồi lại phenol nhờ phản ứng với các axit mạnh hơn: C6H5ONa + HCl → C6H5OH + NaCl.

Phản ứng thế vào vòng benzen

 • Phenol tác dụng với dung dịch brom: Có kết tủa trắng. Phản ứng này được sử dụng để nhận biết phenol khi không có mặt của anilin.
 • Phenol tác dụng với HNO3 đặc có xúc tác H2SO4 đặc, đun nóng tạo ra 2,4,6 – trinitrophenol (axit picric): C6H5OH + 3HNO3 → C6H2(NO2)3OH + 3H2O.
 • Ngoài phenol, tất cả các chất có nguyên tử H ở vị trí o, p so với nhóm OH cũng có thể tham gia vào 2 phản ứng thế brom và thế nitro.

Phản ứng tạo nhựa phenolfomanđehit

Phenol tác dụng với HCHO trong môi trường axit để tạo ra nhựa phenolfomanđehit.

Điều chế Phenol

Phenol có thể được chiết xuất từ nhựa than đá hoặc điều chế từ benzen.

Ứng dụng của Phenol

Phần lớn phenol được sử dụng để sản xuất poli phenol – fomandehit. Ngoài ra, phenol còn được sử dụng trong việc điều chế dược phẩm, phẩm nhuộm, thuốc nổ (2,4,6- trinitrophenol), chất kích thích sinh trưởng thực vật, chất diệt cỏ, diệt sâu bọ, và nhiều ứng dụng khác.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu về câu hỏi “C6H5OH có làm đổi màu quỳ tím không?”. Hy vọng rằng thông tin này sẽ hữu ích và giúp bạn hiểu thêm về tính chất và ứng dụng của phenol. Để biết thêm thông tin, hãy tham khảo trang web Trường trực tuyến.