Công nghệ thực phẩm đang là ngành học ngày càng chứng minh được vị thế và sức “hot” của mình trong xã hội. Chính vì thế, không ít các bạn thí sinh đang đặt cho mình mục tiêu hướng đến ngành học này nói riêng và hướng đến Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm nói chung. Nhưng bên cạnh đó, cũng có rất nhiều sĩ tử còn băn khoăn về chất lượng đào tạo, tỉ lệ tốt nghiệp, cơ hội việc làm. Vậy có nên học Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm không? Những đánh giá và nhận xét khách quan sau đây sẽ giúp các bạn sĩ tử có cái nhìn chân thực về ngôi trường này hơn, từ đó có quyết định đúng đắn cho bản thân.

 1. Tìm hiểu Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM

Đúng như tên gọi của mình, Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM là ngôi trường chuyên đào tạo về các ngành công nghệ và chất lượng thực phẩm. Ngoài ra, trường cũng đào tạo thêm một số ngành như công nghệ máy móc, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin, kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng….

Ngoài tên gọi Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM, trường còn được biết tới với cái tên HUFI (viết tắt của Ho Chi Minh University of Food Industry). Còn mã trường để đăng ký dự thi xét tuyển đại học là: DCT.

Tính đến nay, Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM đã có 38 năm xây dựng và phát triển với lộ trình như sau:

 • 9/9/1982: Trường chính thức được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Công Nghiệp Thực Phẩm với tên gọi Trường Kinh tế Kỹ Thuật Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh.
 • Năm 1986: Trường được nâng cấp thành Trường Trung học Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh theo quyết định số 25/CNTP-TCCB.
 • Năm 2001: Trường tiếp tục được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm TP Hồ Chí Minh theo quyết định số 18/QĐ-BGD&ĐT-TCCB của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
 • 23/2/2010: Trường chính thức được đổi thành Trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh theo quyết định Thủ tướng chính phủ và giữ nguyên tên gọi đến hiện nay.

Các cơ sở đào tạo:

Cơ sở đào tạo chính

Địa chỉ: 140 Lê Trọng Tấn, Phường Tây Thạnh, Quận Tân Phú, TP.HCM.

Điện thoại: (028)38161673 – (028)38163319

Website: http://hufi.edu.vn/

Email: [email protected]

Cơ sở thí nghiệm thực hành

Địa chỉ: 93 (Số Cũ 54/12) Đường Tân Kỳ Tân Quý, Phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, Thành Phố Hồ Chí Minh.

 1. Đánh giá, nhận xét về Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh

2.1. Về cơ sở vật chất

Trường có hai cơ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh. Một cơ sở chuyên đào tạo lý thuyết với diện tích 11000 m2 bao gồm gần 200 phòng học lý thuyết và giảng đường được trang bị máy chiếu và tivi màn hình  lớn, hệ thống thư viện 3 tầng khang trang, phòng học nhóm, phòng thực hành tin học, phòng Internet. Một cơ sở chuyên phục vụ thí nghiệm thực hành với diện tích 5000 m2 gồm hơn 20 xưởng thực hành và gần 100 phòng thí nghiệm. Tất cả đều được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại và ngày càng được hoàn thiện theo tiêu chuẩn quốc tế.

Khu ký túc xá sạch sẽ, thoáng mát, có sức chứa lớn. Kết nối internet rộng rãi. Ngoài ra, nhà trường cũng trang bị đầy đủ nhà ăn, căng tin, phòng tập thể thao đa năng,… nhằm phục vụ tốt nhất cho sinh viên.

2.2. Về chất lượng đào tạo

Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh đã và đang là đơn vị tiên phong và đi đầu trong công tác đào tạo công nghiệp thực phẩm tại Việt Nam. HUFI luôn cập nhật liên tục và áp dụng chương trình giảng dạy tiên tiến từ nước ngoài cũng như hợp tác quốc tế với các trường hàng đầu Đài Loan về đào tạo công nghệ nhằm tạo điều kiện cho sinh viên nhanh chóng thích nghi với sự phát triển của công nghệ trong tương lai.

Phương châm đào tạo của trường đó chính là lấy người học làm trung tâm, gắn lý thuyết với thực hành, biến quá trình đào tạo thành quá trình tự đào tạo nhằm khơi dậy tính năng động, sáng tạo, tự tin của  học sinh – sinh viên trong học tập. Nhờ vậy, sau khi ra trường trên 90% sinh viên đều có việc làm (theo kết quả khảo sát năm 2010).

Bên cạnh đó, Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh cũng đã chính thức được Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục Đại học Quốc gia TP. HCM công nhận đạt chuẩn chất lượng cùng với giấy chứng nhận vào giữa năm 2017. Đây là dấu mốc rất lớn để khẳng định chất lượng giảng dạy và đào tạo của trường.

2.3. Về đội ngũ giảng viên

Đội ngũ giảng dạy của trường hiện có khoảng gần 600 người. Trong đó có hơn 80% giảng viên có trình độ sau đại học, có nghiệp vụ vững vàng, giàu kinh nghiệm thực tế. Ngoài ra, trường cũng là nơi quy tụ của rất nhiều giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ và các chuyên gia đầu ngành.

Các thầy cô đều giảng dạy nhiệt tình, tâm huyết với nghề, gần gũi với sinh viên và đặc biệt là rất tích cực hỗ trợ sinh viên trong quá trình học tập cũng như nghiên cứu khoa học (Theo đánh giá thực tế của sinh viên học tập tại trường).

2.4. Học phí

Học phí có lẽ chính là vấn đề đắn đo lớn nhất của các bạn sinh viên khi theo học tại ngôi trường này. Vì Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh là một trong những trường đi đầu về tự chủ tài chính nên mức học phí khá cao so với trường khác. Không những thế, học phí còn tăng dần đều theo từng năm nên nếu có ý định theo học tại đây các bạn có thể cân nhắc về vấn đề này.

Năm 2017 – 2018, mức học phí của Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh dao động vào khoảng từ 12 triệu (đối với hệ cao đẳng) đến 16 triệu đồng (đối với hệ đại học). Con số này có thể tăng lên hoặc giảm xuống tùy vào số tín chỉ đăng ký trong năm học. Cụ thể, mức học phí trên 1 tín chỉ được tính như sau:

 • Đại học: 490.000 đ/ TC lý thuyết, 634.000 đ/ TC thực hành
 • Cao đẳng: 355.000 đ/ TC lý thuyết, 460.000 đ/ TC thực hành

Năm 2019 – 2020, mức học phí tăng lên khoảng 18 triệu đến 20 triệu đồng một năm. Cụ thể:

 • Hệ đại học là 540.000đ/tín chỉ lý thuyết và 700.000/tín chỉ thực hành.
 • Hệ cao đẳng chính quy là 355.000đ/tín chỉ lý thuyết và 460.000/tín chỉ thực hành.

Tuy nhiên, theo công bố mới nhất của Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM, thời gian đào tạo hệ đại học chính quy rút xuống chỉ còn 3.5 năm tương ứng với 7 học kỳ chính nên mức học phí như trên cũng có thể xem là chấp nhận được.

2.5. Về hoạt động của sinh viên

Bên cạnh công tác giảng dạy và đào tạo kiến thức, tay nghề, Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP Hồ Chí Minh cũng rất chú trọng đến các hoạt động ngoại khóa cho sinh viên. Trường có rất nhiều câu lạc bộ cũng như hội nhóm để sinh viên trải nghiệm và hoạt động tích cực. Một số phong trào sinh viên nổi bật có thể kể đến trong trường như: Khát vọng tuổi trẻ, Hội thao, Sinh viên nghiên cứu khoa học, Xung kích tình nguyện vì cộng đồng…

2.6. Một số điểm hạn chế

Đương nhiên, bất cứ ngôi trường nào dù tốt đến mấy thì cũng vẫn tồn tại một số mặt hạn chế và nhược điểm nhất định. Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM cũng vậy, ngoài chuyện học phí cao khiến nhiều khóa sinh viên phàn nàn, trường cũng tồn tại một số bất cập như:

 • Mặt bằng chất lượng đào tạo chưa công bằng với mọi khoa,.vẫn có khoa được ưu tiên hơn như khoa công nghiệp chất lượng thực phẩm.
 • Hệ thống đăng ký học phần tín chỉ vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, chưa đáp ứng được hết nhu cầu của sinh viên.
 • Các hoạt động ngoại khóa vẫn chưa thực sự phổ biến và rộng rãi đến với mọi sinh viên.
 • Các cơ sở đào tạo hơi xa nhau nên có thể gây khó khăn cho việc di chuyển của sinh viên.
 • Bộ phận hành chính, văn thư vẫn chưa thực sự nhiệt tình.

Tuy nhiên, những bất cập này cũng đang được trường tiếp thu và cải thiện từng ngày.

 1. Cập nhật điểm chuẩn đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TP HCM năm 2020

Mỗi người đều có một mong muốn, kỳ vọng cũng như điều kiện và khả năng riêng. Vì vậy câu hỏi: Có nên học trường Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm không xin để các bạn tự quyết định. Nhưng hãy nhớ rằng, không có một ngôi trường nào là hoàn hảo cả! Điều quan trọng là bạn cần có đam mê và yêu thích thì mới có động lực để đi tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *